Home > TIN HOẠT ĐỘNG > KHẢO SÁT TIẾP CẬN NHÀ VỆ SINH 5 SAO

KHẢO SÁT TIẾP CẬN NHÀ VỆ SINH 5 SAO


Đầu năm 2014, hàng loạt nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn 4, 5 sao đã được đưa vào sử dụng tại các công viên lớn trên địa bàn TPHCM… Những công trình này hoạt động phục vụ miễn phí, sạch sẽ, hiện đại, có người trực từ 5g đến 22g… Đặc biệt, mỗi khu vệ sinh đều có một phòng dành riêng cho người khuyết tật (NKT), chính đối tượng ưu tiên đã nhận thấy nhiều điểm chưa thực sự phù hợp trong thiết kế và xây dựng.

Sáng ngày 26 – 4, nhóm 10 người khuyết tật (NKT) đang sinh hoạt tại Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) vừa có chuyến khảo sát một số công trình nhà vệ sinh công cộng 5 sao tại các công viên Tao Đàn, 23 – 9, Lê Văn Tám.

Ảnh đoàn khảo sát công trình công cộng của DRD

Đội khảo sát công trình công cộng của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển

Trương Huy Vũ (Điều phối người hỗ trợ cá nhân Dự án Sống độc lập thuộc DRD) chia sẻ: “Nhà vệ sinh 5 sao có rất nhiều hạng mục được thiết kế dành riêng cho NKT mà những công trình công cộng trước đây không có như lối lên xuống dốc thoải chứ không phải bậc tam cấp, có thanh tay vịn, bồn rửa tay thấp… Tuy nhiên, hầu hết những điểm này đều chưa đạt chuẩn tiếp cận, gây khó khăn cho NKT”.

Tại các nhà vệ sinh được khảo sát, NKT ngồi xe lăn đều không thể tự di chuyển vào bên trong được mà phải có người hỗ trợ đẩy từ phía sau vì dốc lên khá cao, dễ bị bật ngửa. Chị Diệu Trinh, khuyết tật vận động, di chuyển bằng nạng cũng chia sẻ: “Nền gạch ở lối lên xuống láng mịn, không có độ nhám, nên những người đi nạng như tôi rất dễ trơn trượt, té ngã”.

Ảnh Người khuyết tật đi nạn trên bật dốc trơn trợt

Lối lên xuống dễ trơn trượt

Ảnh tay vịnh nhà vệ sinh khá ngắn

Thanh tay vịn lối lên xuống đột ngột hết có thể khiến NKT yếu chân không tiếp tục đi lên được hết dốc vào bên trong nhà vệ sinh

Đáng nói là tại công viên Tao Đàn, cửa phòng vệ sinh còn quá hẹp, NKT sử dụng xe lăn không thể vào trong được. Bồn rửa tay tuy thấp nhưng phía dưới bồn là tủ đựng dụng cụ, xe lăn không luồn vào được nên NKT chỉ có thể ngồi nghiêng và rửa từng tay một.

Ảnh người khuyết tật đi xe lăn vào cửa nhà vệ sinh khá hẹp

Cửa phòng nhỏ, xe lăn không vào được

Ảnh người khuyết tật ngồi xe lăn phải cố gắn lắm mới sử dụng được bồ rửa tay

NKT ngồi xe lăn phải chồm người về phía trước mới với tới vòi nước vì không gian bên dưới bồn rửa không trống

Trong phòng vệ sinh dành cho NKT không hề có bảng hướng dẫn sử dụng thanh tay vịn (vốn được dựng thẳng trên tường, rất khó thấy, cần níu ra để sử dụng) và cũng không có những ký hiệu bằng chữ nổi để khiếm thị nhận biết…

Chị Liêu Thị Ngọc Hiếu (Điều phối dự án Sống độc lập) cho biết: “Tôi đã được đi khảo sát vệ sinh công cộng tại Nhật Bản. Phòng vệ sinh dành cho NKT của nước bạn còn có cả một chuông báo động để phòng khi họ gặp sự cố trong đó thì có thể bấm để nhân viên trực bên ngoài vào giúp đỡ”.

Theo một số nhân viên làm việc tại đây, rất ít NKT sử dụng dịch vụ công cộng này, chiếm chưa đến 10%, chủ yếu là người khiếm thị và khuyết tật nhẹ. Và khi NKT đến thì họ cũng không biết làm thế nào để hỗ trợ, giúp đỡ đúng cách, thái độ của một số nhân viên chúng tôi được tiếp xúc cũng không thân thiện. Vì ít NKT sử dụng nên không gian bên trong phòng vệ sinh ưu tiên được dùng để chứa giấy lau tay, thùng giấy, nhân viên nói: “Có ai đi phòng đó đâu. Không có chỗ để nên để vào trong đó có sao đâu!”.

Sau chuyến khảo sát này DRD sẽ tập hợp lại những ý kiến gửi đến những cơ quan chức năng để những công trình vệ sinh công cộng sắp tới được xây dựng sẽ thiết kế sát hơn với nhu cầu của người khuyết tật.

THANH HOA

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: